Tự học IELTS tại nhà một cách hiệu quả

Tự học IELTS tại nhà

Tự học IELTS tại nhà làm sao cho hiệu quả thì luôn là điều mà khá nhiều bạn quan tâm tới, ở bài này mình sẽ chia sẻ cho mọi người phương pháp tự học IELTS hiệu quả mà mình đã từng trải qua nha.

Tự học IELTS tại nhà khả thi không?

Tất nhiên là hoàn toàn khả thi nhé. Ở thời điểm hiện tại, mình đã thấy rất nhiều bạn tự học IELTS và đạt được kết quả tốt rồi.

Nếu các bạn muốn đạt IELTS từ band 8.0 trở lên, thì việc tự học sẽ khá là khó, nhưng ở tầm band 7.5 trở xuống thì hoàn toàn được nhé. Ở band 8.0 trở lên thì đòi hỏi nhiều hơn và cần phải có người có kinh nghiệm và kiến thức hỗ trợ.

tự học ielts tại nhà hiệu quả

Trước khi đi vào việc học những tài liệu gì, thì mình xin đưa ra một số điều các bạn cần chuẩn bị trước cho việc tự học IELTS tại nhà hiệu quả nha.

Những điều cần chuẩn bị trước khi tự học IELTS

Có một số điều các bạn cần phải làm trước khi bước vào thời kỳ ôn luyện IELTS một cách chuyên tâm ha.

Mục đích & thời gian cần cho việc tự học IELTS:

Nếu các bạn không xác định được việc học IELTS dành cho mục đích gì & thời gian dành cho nó là bao nhiêu thì việc đi vào học IELTS sẽ khá là mông lung và các bạn cũng sẽ khó có động lực đủ mạnh để học.

Việc tự học IELTS tại nhà thì hoàn toàn khả thi, nhưng mà nói thật là sẽ không dễ một chút nào đâu nha. Chỉ khi nào các bạn có đủ động lực & target rõ ràng thì việc đi vào học mới mang lại hiệu quả cao được.

Mình đưa ra một số ví dụ sau:

  • Nếu học để apply du học: thì đương nhiên target là 7.0 trở lên rồi nè. Nếu cần học trong thời gian gấp rút thì lộ trình học sẽ khác, còn nếu học thời gian dài sau mới thi thì lộ trình cũng sẽ khác nha.
  • Nếu học để đi xin việc: thì tập trung nhiều vào luyện speaking & Listening hơn, vì 2 kỹ năng này sẽ dùng nhiều trong phỏng vấn…

Các bạn thấy đó, ở mỗi mục đích, độ gấp rút khác nhau thì thời gian và lộ trình học sẽ hoàn toàn khác nhau nha. Nên các bạn phải xác định trước khi bước vào học nhé.

Lộ trình tự học IELTS tại nhà hợp lý:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị nền tảng thật tốt

Đây chính là giai đoạn rất quan trọng mà rất nhiều bạn bỏ qua. Thường thì các bạn chỉ chăm chăm vào việc luyện tests, luyện dạng bài…

Tuy nhiên, nếu các bạn tập trung tốt vào giai đoạn này – thì bước qua giai đoạn luyện tests sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nha. Ở giai đoạn này, việc quan trọng là các bạn phải ĐỌC & NGHE thật nhiều.

Việc luyện đọc & nghe nhiều sẽ giúp các bạn có được lượng từ vựng đủ lớn, làm quen với tiếng anh một cách sâu hơn & đương nhiên, với sự chuẩn bị này, khi đi vào luyện test hay dạng bài, các bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất rất nhiều nha.

Ở giai đoạn này, các bạn có thể đọc các tạp chí nước ngoài nhé:

  • The Economist: Dành cho bạn nào yêu thích về kinh tế
  • New Scientist: Báo này có rất nhiều bài Reading lấy từ trong này ra

Và còn rất rất nhiều tạp chí nữa, các bạn hoàn toàn có thể tải về và đọc ở trên website của Ucalearn nha.

Về speaking thì mình khuyên các bạn nên học theo phương pháp của AJ Hoge effortless english nhé, rất hay và hiệu quả.

AJ Hoge effortless english free download

Giai đoạn 2: Luyện dạng bài

Ở giai đoạn này, các bạn từ từ hãy đi vào luyện full tests, mà chỉ nên tập trung vào luyện dạng bài đã, việc này sẽ giúp các bạn:

  • Nắm vững các dạng bài phổ biến của IELTS & cách làm
  • Làm quen với format của từng phần nhỏ trong IELTS
  • Dần dần quen với cấu trúc Academic (học thuật)..

Và hơn thế, ở giai đoạn mới học mà các bạn đã đâm đầu vào luyện test là sẽ bị ngã ngửa liền. 1 điều các bạn nên biết là ở giai đoạn này, rất dễ bị nản đó nha. Nếu làm test liền thì 1 điều chắc chắn là các bạn sẽ bị nản liền à.

Ở giai đoạn này, các bạn nên tham khảo thêm về bộ bài giảng của IELTS Simon, IELTS Liz để nắm định hướng các dạng bài, cách làm nhé.

IELTS Liz course

Các tài liệu các bạn có thể tham khảo ở thời điểm này như là bộ Basic for IELTS, 15 days practice For IELTS, Intensive IELTS…

Thông thường gian đoạn này các bạn nên dành tầm 1-2 tháng, tùy level từng bạn nhé.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Đây có vẻ là giai đoạn mà mình thích nhất trong việc tự học IELTS tại nhà. Vì chỉ có 1 việc duy nhất là ngồi làm tests thôi ^^

Giai đoạn này thì có rất nhiều tài liệu hay các bạn nên làm như bộ Cambridge IELTS 6-15, bộ IELTS Actual Tests, IELTS Practice Tests Plus 1-2-3, IELTS Trainer…

Ở giai đoạn này, các bạn chú ý:

  • Sau khi làm 1 bài test – thì hãy sửa & dịch nó một cách chi tiết: hãy gắng hiểu & học hỏi kiến thức, từ vựng từ chính các bài Test nhé
  • Đừng quan trọng tới số lượng: mà hãy chú tâm tới chất lượng của từng bài test mà các bạn đang làm

Đơn giản là chỉ có vậy thôi – nhưng quan trọng là các bạn phải thực sự kiên trì thì mới có thể hái được quả ngọt nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *